Pages

Thứ Ba, 8 tháng 11, 2011

Xôi khúc

 Xôi vừa hấp xong,nóng hổi vừa thổi vừa ăn,mời bà con :))

             Nguyên liệu:


  •  Bôt nếp 250gr
  • Gạo nếp 800gr(tùy theo thích ăn nhiều hay ít mà tăng giảm)
  • Đậu xanh 200gr
  • Thịt ba rọi 150gr
  • Cải cúc hoặc Spinat (Cải bó xôi) hoặc lá dứa 200gr
  • Muối ,hạt tiêu,củ hành tím            
             Cách làm :
       Gạo nếp vo sạch ngâm nước 5 tiếng hoặc qua đêm rối để ra rổ cho ráo nước trộn vào ít muối





Viên bột bọc nhân và lăn qua gạo nếp


Bột nếp nhồi với nước ấm chung với cải cúc hoặc spinat cắt nhỏ hay xay nhuyễn tùy thích nhồi cùng bột hay trộn vào dậu xanh và thịt làm nhân cũng được,(nếu lá dứa thì cho ít nước vô xay nát rồi vắt lấy nước để nhồi  bột).
Thịt cắt nhỏ ướp chút muối,tiêu hạt xay hoặc giã nhỏ nhiếu ít tùy thích,cho len chảo xào qua cho thít chín tái rồi trôn chung voi đậu xanh đã hấp chín tán mịn,trộn thêm cải cúc vào nếu thích ,rồi vo viên chia đều nhân và bột nếp,tiếp theo ép viên bột dẹp ra tay rồi cho viên nhân vào gói kín lai lăn qua gạo nếp,rối xếp vào xửng hấp,1 lớp gạo nếp 1 lớp viên bột,xếp mỗi viên có khoãng cách để khi xôi chín dể lấy ra.
Nước xôi cho xửng lên hấp khoãng 20 phút,ro61ila61y cái khăn sa5chnhu1n nươc vắt ráo phủ lên mặt xửng rồi đậy nắp kín 15 phút sau thì đã có món xôi khúc nóng hổi(kêu là xôi khúc nhưng ko có lá khúc nên làm bằng lá khác ăn cũng ok :) )cho xôi ra dĩa,củ hành cắt lát mỏng phi vàng để lên và xực thôi.:))

 Xửng khi bắt đầu hấp

1 nhận xét: